Kiến thức nha khoa

Dung dịch tẩy cao răng tại nhà có hiệu quả?

Nhiều người đã lựa chọn các dung dịch có tác dụng tẩy cao răng tại nhà. Vậy dung dịch tẩy cao răng có thật sự hiệu quả không?

unnamed file 2438

Tại sao cần lấy cao răng?

Cao răng được hình thành từ quá trình vôi hóa những mảng bám trên răng. Tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho các mảng cao răng tích tụ và phát triển. Cao răng làm cho các răng xỉn màu, ố vàng và mắc bệnh lý răng miệng.

Cao răng phát triển theo 4 giai đoạn như:

Cao răng cấp độ 1

Vôi răng có màu vàng nhạt pha với trắng nhẹ. Màu sắc của cao răng cũng tương đồng với răng thật, do đó, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ở giai đoạn sơ khai, cao răng chỉ mới hình thành, chưa cứng và dễ dàng làm sạch bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường.

Cao răng cấp độ 2

Cao răng ở giai đoạn này sẽ dày và nhiều hơn. Người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua các mảng màu vàng nhạt, cứng chắc. Ngoài ra, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu và hàm răng mất thẩm mỹ.

unnamed file 2439

Cao răng cấp độ 3

Cao răng ở giai đoạn này có thể nhìn thấy dễ dàng thông qua các mảng bám vàng và vàng đậm. Vôi răng dày, chênh lệch rõ ràng với màu sắc của răng thật. Ngoài ra, cao răng còn xuất hiện ở bề mặt ngoài hoặc trong của răng.

Cao răng cấp độ 4

Đây là mức độ nghiêm trọng của cao răng. Cao răng đã chuyển sang màu đen và bám chặt trên bề mặt răng. Tình trạng này không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và mắc các bệnh lý khác.

unnamed file 2440

Lấy cao răng tại nhà có an toàn và hiệu quả không?

Nhiều người đã lựa chọn các phương pháp tẩy cao răng tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, mức độ an toàn và hiệu quả của các phương pháp này không được đảm bảo. Các phương pháp tẩy cao răng tại nhà như sử dụng dung dịch oxy già và nước, muối và chanh, baking soda. Tuy nhiên, sử dụng các dung dịch loại bỏ cao răng tại nhà vẫn chưa được kiểm chứng bởi các chuyên gia hay nha sĩ.

Theo các chuyên gia, các phương pháp tẩy cao răng tại nhà không được đảm bảo về an toàn và hiệu quả. Người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng như:

  • Men răng bị mài mòn nghiêm trọng.
  • Không loại bỏ cao răng, không làm trắng răng mà khiến răng xỉn màu, ố vàng hơn.
  • Biện pháp thực hiện quá mạnh làm ảnh hưởng đến nướu răng, chảy máu răng và viêm nướu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến các dung dịch tẩy cao răng tại nhà hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook