Những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dây thun niềng răng bị vàng

Dây thun niềng răng bị vàng nguyên nhân là do đâu? Dây thun niềng răng là một loại khí cụ trong quá trình niềng răng khá quan trọng. Nó giúp hỗ trợ được quá trình niềng răng đạt chuẩn hơn. Và dây thun niềng răng thường được chia thành: Thun tách kẽ, thun buộc mắc cài và thun liên hàm. Việc sử dụng dây thun niềng răng này tùy thuộc vào từng trường hợp mà nha sĩ yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng thun niềng răng thường có những trường hợp như bị vàng. Vậy nguyên nhân do đâu mà dây thun niềng răng bị vàng?

Nguyên nhân khiến dây thun niềng răng bị vàng

Như đã nói, việc sử dụng dây thun niềng răng sẽ được sử dụng tùy thuộc vào từng trường hợp và không phải tất cả mọi trường hợp đều sử dụng dây thun niềng răng. Và trong suốt quá trình sử dụng dây thun niềng răng thì thường có những trường hợp như dây thun bị vàng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến dây thun niềng răng bị vàng? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà nhiều người mắc phải:

unnamed file 497

Không vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dây thun niềng răng bị vàng. Những thức ăn còn sót lại sẽ bám vào mắc cài, dây cung cũng như cả dây thun niềng răng và từ đó lâu ngày sẽ làm cho dây thun bị ố vàng. Không những vậy, khi không vệ sinh đúng cách thì sẽ dẫn đến những bệnh răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,…

Sử dụng những thức ăn và đồ uống có màu đậm

Trong việc ăn uống của bạn, nếu bạn sử dụng những đồ ăn hoặc thức uống có màu đậm thì rất dễ dẫn đến tình trạng dây thun niềng răng bị vàng. Theo những chuyên gia cho biết, dưới đây là những loại thức ăn và đồ uống có nhiều màu đậm nhất:

  • Loại củ dền đỏ: Củ dền đỏ như bạn đã thấy, chúng có màu rất đậm và màu này được tạo thành từ hợp chất Betaxanthins và Betacyanin tự nhiên khiến cho chúng dễ dàng bám trên dây thun niềng răng và làm cho nó trở lên ố vàng hơn.

  • Củ nghệ: Đây là loại thực phẩm có chứa Cucurmin tự nhiên giúp tạo lên màu rất đậm

  • Trà, cafe, đồ uống có gas,… Đây là những loại thức uống được các chuyên gia cũng như nha sĩ khuyến cáo không nên sử dụng nhiều vì không những nó là nguyên nhân khiến cho dây thun niềng răng bị vàng mà còn gây lên những mảng bám trên răng.

Hút thuốc lá thường xuyên

Nếu bạn là người hút thuốc lá thường xuyên thì đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho dây thun niềng răng bị vàng rất nhanh. Với chất Nicotine có trong thuốc lá không chỉ gây hại đến hệ tuần hoàn, dạ dày, phổi,… mà nó còn tác động tiêu cực rất nhiều đến sức khỏe của răng miệng. Với các hóa chất có trong thuốc lá không có màu nhưng khi chúng tiếp xúc với oxy thì nicotine sẽ chuyển dần sang màu vàng và điều này khiến cho men răng cũng như dây thun niềng răng bị ố màu dần theo thời gian.

Dây thun niềng răng bị vàng có ảnh hưởng gì đến răng miệng không?

Trường hợp dây thun niềng răng bị vàng gây lên sự mất thẩm mỹ. Điều này sẽ khiến cho bạn tự ti trong việc giao tiếp cũng như có những cản trở trong công việc mỗi khi nói chuyện. Không những vậy, nếu để lâu thì sẽ dẫn đến những bệnh về răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu,…. Và những vấn đề này khi phát sinh thì sẽ ảnh hưởng và gây nên sự giãn đoạn trong quá trình niềng răng. Vậy khi gặp trường hợp dây thun niềng răng bị vàng thì bạn cần xử lý như thế nào?

unnamed file 498

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng dây thun liên hàm? Những lưu ý khi sử dụng dây thun liên hàm

Cách khắc phục tình trạng dây thun niềng răng bị vàng

Khi bạn rơi vào trường hợp dây thun niềng răng bị vàng, bạn đừng quá lo lắng, dưới đây là cách khắc phục dành cho bạn:

Thay dây thun niềng răng

Dây thun niềng răng sẽ thường xuyên được thay thế hơn so với những khí cụ chỉnh nha khác. Bởi vì dây thun rất dễ bị giãn hoặc đứt do tác động của lực siết hàm cũng như trong quá trình ăn uống và trò chuyện. Với loại dây thun cố định thì nha sĩ sẽ giúp bạn thay theo định kỳ từ 3 – 6 lần/tuần. Trong khi đó với thun liên hàm, bạn cần thay 2 – 3 lần/ngày để có thể đảm được bảo lực kéo ổn định và hạn chế những hiện tượng ố vàng.

Lựa chọn thun tối màu

Đối với dây thun niềng răng, thực chất nó có rất nhiều màu sắc khác nhau. Với tình trạng dây thun niềng răng ngả vàng sẽ thường xuyên xảy ra ở những người sử dụng dây thun màu trắng hoặc màu trong suốt. Nếu bạn muốn khắc phục được tình trạng này thì bạn nên lựa chọn màu sắc tối giản để hạn chế được việc mất thẩm mỹ.

unnamed file 499

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng dây thun niềng răng bị vàng. Ngoài những thông tin trên, bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng để có thể hỗ trợ cũng như theo dõi quá trình niềng răng của bạn. Nếu bạn đang tìm cho mình địa chỉ niềng răng thẩm mỹ uy tín thì hãy liên hệ ngay với Teennie để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook