Hướng dẫn đánh răng đúng cách và những lưu ý quan trọng khi đánh răng

Đánh răng đúng cách là như thế nào? Thông thường các bạn sẽ nghĩ việc đánh răng hằng ngày sẽ giúp răng bạn chắc khỏe, tuy nhiên nếu bạn không biết đánh răng theo đúng quy trình thì chưa chắc răng của bạn đã được chắc khỏe. Vậy việc đánh răng đúng cách mang lại những lợi ích nào? Và quy trình thực hiện việc đánh răng như thế nào là đúng cách? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Lợi ích của việc đánh răng đúng cách

Như đã nói, việc đánh răng đúng cách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đặc biệt là sức khỏe về răng miệng. Trước khi đến với những quy trình của việc đánh răng thì dưới đây là những lợi ích khi bạn biết cách đánh răng và đánh răng đúng chuẩn nha khoa:

 • Giúp làm sạch mảng bám của thức ăn còn trên mặt răng, và khi giảm được những thức ăn thừa  còn sót lại trên bề mặt răng thì bạn sẽ giảm được tình trạng cao răng dày.

 • Giúp bảo vệ nướu và răng, giúp ngăn ngừa tình trạng mòn chân răng, giảm triệu chứng ê buốt, tụt lợi cũng như viêm nướu. Tránh tình trạng chảy máu chân răng hoặc tổn thương mô lợi khi đánh răng quá mạnh.

 • Giúp bạn sớm có được hàm răng trắng sáng và chắc khỏe. Ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi, hạn chế mắc nhiều bệnh về răng miệng do vi khuẩn tấn công.

Để có được những lợi ích trên thì quy trình đánh răng được diễn ra như thế nào? Bạn đừng nghĩ đánh răng hằng ngày là có thể giúp bảo vệ được răng miệng. Dưới đây là những bước đánh răng đúng cách và chuẩn nha khoa nhất.

unnamed file 494

Quy trình đánh răng đúng cách được thực hiện như thế nào?

Để có được một hàm răng trắng sáng, chắc khỏe cũng như hơi thở thơm mát thì bạn hãy thực hiện việc đánh răng đúng cách với các bước sau đây:

Bước 1: Bước đầu tiên, bạn hãy làm sạch khoang miệng của mình bằng cách súc miệng bằng nước lọc trong khoảng tầm 30 giây. Điều này giúp bạn loại bỏ đi được những mảng bám thức ăn trong khoang miệng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy rửa sạch bàn chải đánh răng của mình dưới vòi nước sạch để loiaj bỏ đi những vi khuẩn còn bám lại trên bề mặt của lông bàn chải. Sau đó bạn hãy lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ và bạn nên chọn loại kem đánh răng phù hợp cũng như loại bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương răng và lợi khi thực hiện thao tác đánh răng.

Bước 3

 • Đầu tiên, bạn hãy đặt bàn chải nằm ngang và có độ nghiêng khoảng 45 độ so với phần viền của nướu và đầu lông bàn chải cần phải tiếp xúc cả 2 phần là răng và nướu. Bạn sẽ chải răng mặt ngoài trước bao gồm tất cả những răng ở hàm trên cũng như hàm dưới, sau đó bạn sẽ chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2-3 răng theo hướng từ hàm trên xuống và hàm dưới lên hoặc bạn cũng có thể xoay tròn bàn chải khoảng 5-10 lần. Bạn sẽ thực hiện tiếp tục như vậy với nhóm răng kế tiếp của mặt ngoài răng hàm trên cũng như hàm dưới.

 • Khi bạn chải mặt trong của răng hàm trên và hàm dưới cũng sẽ tương tự như mặt ngoài của răng. Bạn sẽ chải bằng cách đưa bàn chải lên xuống hoặc có thể xoay tròn để cho lông bàn chải có thể chui vào từng được kẽ răng giúp bạn lấy đi được hết những thức ăn còn bám vào răng.

 • Tiếp theo bạn sẽ chải đến mặt nhai của răng bằng cách đặt bàn chải hướng song song với mặt nhai, sau đó bạn sẽ chải nhẹ nhàng từ bên trong ra ngoài tầm khoảng 10 lần.

Bước 4: Sau khi đã chải răng xong, bạn sẽ chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài. Có rất nhiều người bỏ qua bước này, tuy nhiên chính vì bỏ qua bước này nên dễ dẫn đến tình trạng có mùi.

Bước 5: Cuối cùng, bạn làm sạch khoang miệng lại bằng việc súc miệng bằng nước lọc. Sau đó sẽ rửa sạch lại bàn chải đánh răng và để nơi thoáng mát tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào phần lông bàn chải.

unnamed file 495

Xem thêm: Lấy cao răng có đau không? Việc lấy cao răng thường xuyên có ảnh hưởng không?

Những lưu ý khi thực hiện quy trình đánh răng đúng cách

Sau khi đã tham khảo những quy trình về việc đánh răng đúng cách, thì dưới đây là những lưu ý bạn cần quan tâm để cho việc vệ sinh răng miệng được tốt hơn:

 • Khi đánh răng, bạn cần đảm bảo thời gian đánh răng là tầm 2-3 phút để có thể làm sạch được các bề mặt của răng cũng như sạch được các kẽ của răng. Không nên đánh qua loa hoặc đánh quá lâu nhé. Vì nếu đánh qua loa sẽ không làm sạch được các bề mặt răng, còn nếu đánh quá lâu thì sẽ làm mòn men răng.

 • Khi đánh răng bạn chỉ dùng lực vừa đủ để thực hiện, không được sử dụng lực quá mạnh vì như vậy rất dễ làm mòn men răng cũng như phá hủy đi cấu trúc của men răng.

 • Nên sử dụng bàn chải lông mềm vì như vậy lông bàn chải có thể giúp bạn len lỏi vào những kẽ răng và đưa được thức ăn thừa ra bên ngoài.

 • Nên lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi cũng như loại kem có chứa nhiều canxi và Flour để có thể đảm bảo được việc bảo vệ răng chắc khỏe.

 • Thay bàn chải đánh răng theo định kỳ 3 tháng/lần hoặc thay khi có dấu hiệu xơ ở lông bàn chải.

 • Chỉ rửa sạch bàn chải đánh răng để loại bỏ vi khuẩn. Tuyệt đối không được nhúng cả kem đánh răng trước khi chải răng.

unnamed file 496

Trên đây là những quy trình đánh răng đúng cách cũng như những lưu ý khi đánh răng dành cho bạn. Bên cạnh việc đánh răng đúng cách, bạn nên đi đến những nha khoa thăm khám răng định kỳ để biết được tình trạng răng miệng hiện tại của mình nhé. Và nếu bạn đang tìm cho mình một dịch vụ thăm khám răng uy tín hoặc niềng răng thẩm mỹ thì hãy liên hệ ngay với Teennie để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook