Kiến thức nha khoa

Chăm sóc răng sữa: Bước khởi đầu để có hàm răng đẹp

Các bậc phụ huynh thường mắc phải một số sai lầm liên quan đến chăm sóc răng sữa của trẻ. Răng sữa khỏe mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình mọc răng và phát triển hiệu quả.

Răng sữa quan trọng ra sao?

Quá trình mọc răng sữa ở trẻ xảy ra từ 6 tháng đến 12 tuổi và sau đó là quá trình mọc răng vĩnh viễn. Thông thường, chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc khi trẻ đạt 6 tuổi, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vị trí cho cả hàm răng sau này. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết về sự xuất hiện của chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên, dẫn đến nguy cơ trẻ bị răng mọc lệch, hô – móm,…

unnamed file 1696

Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng vĩnh viễn, răng sữa sẽ trở nên lung lay và dần rụng để nhường chỗ cho những chiếc răng trưởng thành. Đây được gọi là giai đoạn răng hỗn hợp, bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, răng sữa có kích thước nhỏ hơn, màu trắng hơn so với răng vĩnh viễn.

Trong giai đoạn răng hỗn hợp, xương hàm của trẻ phát triển mạnh mẽ, rất dễ dẫn đến sự mất cân bằng. Do đó, để đảm bảo hàm răng vĩnh viễn đều và đẹp, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc chăm sóc răng sữa cho trẻ ngay từ đầu, và chú ý kỹ quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Thông thường, các bậc phụ huynh không quan tâm đến răng sữa của trẻ, vì cho rằng những chiếc răng này sẽ mất đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, răng sữa có nhiều chức năng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

  • Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai ban đầu của trẻ
  • Mỗi chiếc răng sữa sẽ được thay thế bằng một chiếc răng vĩnh viễn, vì vậy răng sữa có vai trò giữ khoảng cách cho răng trưởng thành.
  • Khi trẻ sử dụng răng sữa để nhai, điều này giúp phát triển kích thước xương hàm.
  • Răng sữa khỏe mạnh còn hỗ trợ trẻ phát âm rõ ràng hơn.

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển răng vĩnh viễn của trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ về mặt thẩm mỹ và tâm lý. Do đó, chúng ta cần chăm sóc răng sữa đúng cách và đạt được hiệu quả cao.

Chăm sóc răng sữa, vệ sinh răng miệng hiệu quả

Các bậc phụ huynh nên thực hiện vệ sinh răng miệng cho trẻ từ khi còn nhỏ, có thể sử dụng khăn thấm nước muối sinh lý và xoa nhẹ mặt lưỡi và nướu. Ngoài ra, hãy cho trẻ uống nước lọc sau khi ăn hoặc bú.

Sử dụng loại bàn chải em bé với lông mềm để đánh răng cho trẻ. Ngoài ra, sử dụng các loại kem đánh răng có các thành phần dành riêng cho trẻ em.

unnamed file 1697

Ba mẹ nên thường xuyên kiểm tra răng miệng của trẻ để tránh các trường hợp sâu răng xảy ra.

Hãy tập cho trẻ thói quen súc miệng sạch sau khi ăn uống.

Giúp trẻ nhận thức về đồ ăn nào tốt và không tốt cho răng miệng

Trẻ nhỏ thường rất thích các loại kẹo, bánh ngọt và các thức ăn không tốt cho răng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên nhắc nhở trẻ hạn chế ăn các loại bánh kẹo này và hãy đánh răng hoặc súc miệng sau khi ăn chúng.

Hạn chế cho trẻ bú đêm hoặc bú bình

Đó là những thói quen không tốt cho trẻ, vì vào ban đêm, lượng nước bọt giảm đi, dẫn đến nguy cơ sâu răng cao khi trẻ bú đêm. Theo các chuyên gia, việc trẻ bú mẹ sẽ giúp thúc đẩy vận động của hàm, các cơ mặt và cơ hàm sẽ phát triển tốt hơn.

Kiểm tra tình trạng răng miệng thường xuyên

Trẻ em thường có tâm lý lo lắng khi gặp bác sĩ, phụ huynh cần tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho trẻ để giảm bớt những lo lắng bên trong. Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng để kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề về răng miệng hiệu quả nhất.

unnamed file 1698

Có thể nói, việc chăm sóc răng sữa chính là bước khời đầu để có một hàm răng đẹp sau này. Vì vậy, đừng bỏ qua các thông tin phía trên của Teennie nhé!

Cùng tham gia ngay ưu đãi Niềng răng 5 triệu để tự tin nở nụ cười xinh cùng Teennie nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook