Kiến thức nha khoa

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng như thế nào?

Niềng răng và chăm sóc chúng đúng cách có nghĩa là bạn sẽ phải điều chỉnh một số thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên cũng như có thể thay đổi một số thói quen ăn uống của mình. Mặc dù quá trình chuyển đổi này có thể khó khăn lúc đầu, nhưng điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu những cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng được chia sẻ bởi nha sĩ của Nha Khoa Teennie. 

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Dưới đây sẽ là một vài cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng không thể bỏ qua:

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa khi niềng răng

Các hướng dẫn vệ sinh răng miệng thông thường khuyên bạn nên đánh răng hai lần một ngày; một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm. Đối với những người đang niềng răng, họ nên chải ít nhất gấp đôi lượng đó. Do mắc cài và dây cung của niềng răng có thể mắc thức ăn nên điều cần thiết đối với sức khỏe răng miệng của bạn là bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

Các chuyên gia của Nha Khoa Teennie đề xuất cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng sau đây để đánh răng và dùng chỉ nha khoa chuẩn:

 • Bắt đầu súc miệng bằng nước. Điều này sẽ giúp nới lỏng một số thức ăn bị mắc kẹt giữa mắc cài.

 • Nếu bạn có dây thun hoặc các thành phần có thể tháo rời khác, hãy tháo chúng ra trước khi chải răng.

 • Giữ bàn chải đánh răng có lông mềm ở góc 45 độ bắt đầu làm sạch xung quanh dây cung và mắc cài từ trên và di chuyển xuống.

 • Tiếp theo, làm sạch từng chiếc răng riêng lẻ theo chuyển động tròn trong khi ấn nhẹ.

 • Nếu có khoảng trống giữa các răng bạn cần làm sạch dây cung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn chải kẽ răng.

 • Đối với không gian chật hẹp hơn, điều quan trọng là bạn phải dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn. Dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ bất kỳ hạt thức ăn hoặc mảng bám còn sót lại nào mà bàn chải không thể chạm tới. Hãy nhẹ nhàng với chỉ nha khoa, đưa nó qua lại giữa răng và dây cung. Nếu cần, hãy sử dụng dụng cụ luồn chỉ nha khoa để đến những nơi khó tiếp cận dễ dàng hơn.

Mẹo về cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng chuyên nghiệp: Vì bạn sẽ cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên hơn so với thói quen thông thường, nên hãy mang theo “dụng cụ” vệ sinh răng miệng bên mình mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, nếu bạn làm việc bên ngoài, hãy để một bộ dụng cụ chứa đầy chỉ nha khoa, bàn chải, kem đánh răng và nước súc miệng ở bàn làm việc để luôn sẵn sàng.

unnamed file 461

Các thực phẩm cần tránh khi niềng răng

Khi bạn mới đeo niềng răng, bác sĩ chỉnh nha sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các loại thực phẩm cần và nên tránh. Những loại phổ biến mà bạn sẽ được các nha sĩ cho lời khuyên trong cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bao gồm:

 • Hạt

 • Bắp rang bơ

 • Nước đá

 • Kẹo cao su

 • Caramen

 • Thịt bò khô

 • Táo

 • Cà rốt

Về cơ bản, bạn cần tránh xa những thực phẩm được coi là dai, giòn, cứng hoặc dính. Ngoài việc tránh một số loại thực phẩm, điều cần thiết trong cách chăm sóc răng miệng để kéo dài tuổi thọ của niềng răng là bạn tránh các thói quen như nhai bút, móng tay, ống hút hoặc bất cứ thứ gì không phải là thực phẩm được khuyến nghị.

unnamed file 462

Xem thêm: Review Niềng Răng Invisalign Chất Lượng Tại Nha Khoa Teennie

Cách xử lý những sự cố khi niềng răng

Khi dây bị đứt hoặc dây nhô ra do chấn thương hoặc tai nạn, điều đó có thể rất khó chịu. Khi niềng răng bị gãy, bạn không cần thực hiện thủ thuật khẩn cấp; trừ khi có các thương tích khác như nứt hoặc mất răng. Nếu bạn gặp phải tình trạng dây đeo hoặc mắc cài bị lỏng hay dây cung nhô ra thì tốt nhất hãy liên hệ đến nha khoa để khắc phục sự cố. Trong thời gian chờ đợi, những lời khuyên về cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng sau đây từ chuyên gia của Nha Khoa Teennie có thể giúp bạn vượt qua thử thách trước khi gặp bác sĩ chỉnh nha:

 • Dây nhô ra: Hãy thử dùng cục tẩy ở đầu bút chì để định vị dây ở khu vực ít khó chịu hơn. Nếu vẫn chưa hiệu quả, hãy sử dụng một ít sáp chỉnh nha để che phần cuối của dây cung. Đừng tự cắt dây.

 • Mắc cài bị lỏng: Sử dụng một lượng nhỏ sáp chỉnh nha để gắn lại các mắc cài bị lỏng hoặc để tạo một lớp đệm giữa mắc cài và nướu của bạn.

 • Các dải bị lỏng: Các dải bị lỏng phải được thay thế hoặc gắn lại vào vị trí. Lưu ban nhạc và sắp xếp một cuộc hẹn với văn phòng chỉnh nha Rigby của bạn ngay lập tức.

 • Các miếng đệm lỏng lẻo: Cần được thay thế hoặc định vị lại bởi bác sĩ chỉnh nha của bạn nếu chúng rơi ra.

 • Thăm khám theo định kỳ.

unnamed file 463

Chăm sóc răng của bạn khi niềng răng có vẻ khó khăn, nhưng các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng trên rất quan trọng để đảm bảo rằng khi tháo niềng ra, bạn sẽ có một nụ cười khỏe mạnh và rạng rỡ mà mình hằng mong muốn bấy lâu. Để biết thêm thông tin hoặc nếu bạn muốn đặt lịch hẹn niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với Nha Khoa Teennie, chúng tôi muốn giúp bạn mỉm cười với sự tự tin.

Xem thêm: Video hướng dẫn vệ sinh đúng cách sau khi niềng

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook