Kiến thức nha khoa

Tầm quan trọng của các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Đối với các bạn quan tâm đến các dịch vụ sau chỉnh nha thì chắc hẳn các loại hàm duy trì là một trong những khí cụ không thể thiếu. Chắc hẳn ít nhiều các bạn đã nghe về loại hàm này nhiều lần, vậy hàm duy trì là gì, vì sao lại cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng.

Vì sao cần sử dụng hàm duy trì

Niềng răng là một quá trình dài trải qua lực kéo, siết, giữ của các khí cụ chỉnh nha, lực tác động của khí cụ dù nặng hay nhẹ vẫn khiến cho răng nhạy cảm hơn bình thường.

Ngay khi vừa tháo niềng răng, thông qua mắt thường các cấu trúc đã thẳng đúng vị trí, nhưng thực tế răng vẫn còn yếu, xương ổ răng còn chưa ổn định, kết hợp với quá trình sinh hoạt hằng ngày sẽ khiến cho răng nhạy cảm.

unnamed file 1345

Răng, hàm cần phải có một khoảng thời gian để điều chỉnh các mô về đúng cấu trúc, nhưng dây chằng thì có xu hướng kéo toàn bộ cấu trúc về vị trí ban đầu. Vì vậy cần phải có sự cố định từ các loại hàm duy trì thêm một thời gian sau khi niềng để bảo vệ kết quả niềng răng ổn định.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng

Để duy trì kết quả sau khi niềng răng, có 2 phương pháp hỗ trợ sau:

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Phương pháp duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt là phương pháp được các bác sĩ lấy mẫu hàm để tạo hàm duy trì cho khách. Nhựa trong suốt được ưu tiên sử dụng vì tính thẩm mỹ, khó phát hiện, tự tin đeo liên tục khi đi học, đi làm, giao tiếp.

Hàm trong suốt dễ dàng tháo lắp khi không sử dụng, nhai và vệ sinh cũng tương đối đơn giản.

Nhược điểm của phương pháp này chính là do dễ dàng tháo lắp mà người sử dụng thường xuyên quên đeo làm ảnh hưởng kết quả niềng răng. Khi nhai thức ăn quên tháo hàm duy trì quá trình nhai sẽ dẫn đến vỡ hàm cần phải thực hiện lại.

unnamed file 1346

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại có cấu tạo từ dây cung ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng tháo lắp, nhai thức ăn và vệ sinh răng miệng dễ dàng, khả năng giữ đúng vị trí cao, sử dụng được trong thời gian dài.

Nhược điểm của hàm duy trì kim loại là độ thẩm mỹ, dây cung kim loại lộ ra mặt ngoài nên làm giảm độ tự tin khi giao tiếp. Tháo lắp thường xuyên dễ ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Hàm duy trì cố định

Đây là một trong các loại hàm duy trì dùng thanh kim loại hoặc dây gắn vào mặt trong của răng (được làm bằng composite để duy trì mặt lưỡi). Tuy nhiên không phải bất kì trường hợp duy trì nào cũng thực hiện được vì còn phụ thuộc vào khớp cắn của từng khách hàng.

Ưu điểm: được gắn cố định vào trong hàm, không sợ quên khi tháo lắp.

Nhược điểm của phương pháp này là dễ bị bung hàm, khó vệ sinh răng, kẽ răng, dễ dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

Xem thêm: Sự thật về lột xác sau khi niềng răng

Thời gian đeo hàm duy trì

Ở các trường hợp thông thường, sau khi niềng răng cần phải đeo hàm duy trì mãi mãi, chỉ thay đổi thời gian đeo ngắn hơn ví dụ như đeo vào buổi tối.

Cách vệ sinh hàm duy trì như thế nào cho đúng?

Việc sử dụng các loại hàm duy trì thường xuyên trong thời gian dài cần phải được vệ sinh đúng cách để phòng tránh các bệnh răng miệng. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân và quy trình điều trị mà sẽ có loại hàm duy trì phù hợp.

Với loại hàm tháo lắp nói chung việc vệ sinh hàm hoàn toàn chủ động hơn hàm cố định. Người sử dụng có thể vệ sinh chùi rửa bằng loại kem đánh răng riêng biệt, không nên sử dụng các loại kem thông thường vì dễ tích tụ vi khuẩn, sau khi vệ sinh nếu không sử dụng tiếp thì nên cất vào hộp đựng tránh để bừa bãi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

unnamed file 1347

Cách vệ sinh hàm duy trì cố định chính là tìm đến trung tâm nha khoa định kỳ, để được các nha sĩ kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng, cũng như điều chỉnh hàm duy trì đúng vị trí, không bị cao răng, mảng bám trên hàm duy trì.

Hệ thống niềng răng Teennie áp dụng nhiều phương pháp khoa học hiện đại để đáp ứng nhu cầu niềng răng thẩm mỹ của khách hàng. Khi đến với Teennie khách hàng sẽ nhận được sự chăm sóc toàn diện như khám tổng quát, chụp phim, nắn chỉnh răng, lấy cao răng, … Ngoài ra còn nhiều chính sách hấp dẫn trong suốt quá trình niềng răng để đảm bảo kết quả như mong muốn.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook