Kiến thức nha khoa

Bị hóp má khi niềng răng: Làm sao để khắc phục?

Hóp má do niềng răng là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Vậy, tình trạng này ảnh hưởng như thế nào đến răng miệng và khắc phục ra sao?

Tại sao niềng răng bị hóp má?

Hóp má do thói quen ăn nhai

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hóp má khi niềng răng là do thói quen ăn nhai. Theo các chuyên gia, con người có hệ thống các cơ bao gồm cơ cắn, cơ gò má lớn và cơ gò má nhỏ có khả năng nâng đỡ phần má đầy đặn hơn.

unnamed file 1889

Khi răng hoạt động nhiều, sẽ tạo điều kiện cho các cơ trở nên săn chắc và nâng đỡ tốt hơn. Vì vậy, những người niềng răng lười nhai sẽ khiến các cơ bị chùng xuống, dẫn đến tình trạng hóp má.

Trong giai đoạn đầu quá trình niềng răng, người bệnh cần ăn những loại thực phẩm mềm để hạn chế tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, đến giai đoạn làm quen với các mắc cài, người bệnh cần ăn nhai bình thường để tránh tình trạng hóp má.

Hóp má do kỹ thuật chỉnh nha

Các phương pháp chỉnh nha trước đây sử dụng kỹ thuật còn hạn chế nên dễ gặp tình trạng hóp má khi niềng răng. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sử dụng loại dây cung to hoặc lực chỉnh nha quá mạnh, gây ra cơn đau nhức và tăng nguy cơ hóp má cho người bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp niềng răng đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn có trường hợp này xảy ra do một số cơ sở nha khoa không uy tín hoặc đội ngũ bác sĩ không chuyên nghiệp.

Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện việc niềng răng đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả như mong muốn.

Hóp má do mất răng nhiều

Má được nâng đỡ bởi hệ thống xương hàm, cung răng và cơ gò má. Nếu người bệnh mất nhiều răng, má sẽ không còn răng và xương hàm để nâng đỡ dẫn đến tình trạng hóp má. Tuy nhiên, hóp má do niềng răng chỉ xuất hiện trong trường hợp mất nhiều răng và trong một thời gian dài, chứ không phải do nhổ răng trong quá trình niềng răng.

unnamed file 1890

Phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa để áp dụng lực kéo giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trong quá trình này, hiện tượng tiêu xương và bồi đắp xương sẽ diễn ra cùng lúc để đảm bảo răng được di chuyển nhưng vẫn nằm trong ổ răng.

Vì vậy, việc nhổ răng sẽ được lấp đầy khi hoàn tất việc chỉnh nha nên không thể gây hiện tượng hóp má, và người bệnh có thể yên tâm về điều này.

Hóp má do quá trình ăn uống

Thời gian đầu của quá trình chỉnh nha, người bệnh được khuyên nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ nhai để hạn chế tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu thích nghi với mắc cài, người bệnh cần ăn uống bình thường và chỉ cần hạn chế dùng lực quá mạnh để không ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Việc ăn uống trở lại bình thường giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp răng chắc khỏe và hạn chế nguy cơ hóp má khi niềng răng. Bên cạnh đó, người niềng răng cần tránh tình trạng stress hay lo lắng quá mức, cũng như ngủ đủ giấc để ngăn chặn tình trạng hóp má trong quá trình niềng răng.

Cải thiện tình trạng hóp má khi niềng răng

Nhằm hạn chế tình trạng hóp má trong quá trình niềng răng, người bệnh cần lưu ý những điều sau để ngăn chặn hiệu quả và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

unnamed file 1891

Trước khi thực hiện phương pháp niềng răng, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đạt kết quả như mong muốn. Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, tránh thức khuya và không nên quá lo lắng để cơ thể khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ hóp má khi niềng răng.

unnamed file 1892

Niềng răng bị hóp má là một vấn đề khá phổ biến và được nhiều người quan tâm trước khi thực hiện phương pháp chỉnh nha. Vì vậy, người bệnh cần tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân gây hóp má cũng như các biện pháp điều trị nếu quyết định thực hiện niềng răng.

Nếu có thắc mắc về vấn đề hóp má hoặc các phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ từ.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook