Kiến thức nha khoa

Áp xe chân răng có gây nguy hiểm cho trẻ em không?

Áp xe chân răng dẫn đến tình trạng sưng tấy và xuất hiện các nốt phồng bên trong, tạo thành mủ tích tụ và gây viêm nhiễm. Áp xe chân răng là tình trạng nhiễm trùng ở chân răng hoặc giữa răng và lợi, gây ra cảm giác đau nhức khó chịu.

unnamed file 1733

Theo các chuyên gia, áp xe chân răng là hiện tượng phổ biến và có thể xảy ra cho bất kỳ ai, kể cả trẻ em.

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị áp xe chân răng

Tình trạng sâu răng xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Thường thì trẻ em không vệ sinh răng miệng đúng cách, và mảng thức ăn bám vào răng trong quá trình ăn uống hàng ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn tác động lên men răng, gây ra tình trạng sâu răng. Khi không điều trị sâu răng kịp thời, tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy răng và là nguyên nhân chính gây áp xe chân răng ở trẻ.

unnamed file 1734

Ngoài ra, trẻ em thường năng động, và việc chấn thương hoặc té ngã có thể tác động lên răng và gây vỡ răng. Khi có những khoảng trống giữa các răng, vi khuẩn sẽ phát triển thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, trẻ em thường có thói quen nghiến răng khi ngủ, điều này gây tổn thương cho răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm tủy răng, đó cũng có thể dẫn đến áp xe chân răng ở trẻ.

Trẻ nhỏ bị áp xe chân răng có nguy hiểm không?

Áp xe chân răng ở trẻ em xuất hiện các triệu chứng như lợi sưng tấy có màu đỏ thẫm, sau đó xuất hiện mủ. Các răng xung quanh có thể bị trồi lên và có khả năng lung lay. Trẻ em bị áp xe răng thường đau nhức dữ dội, có thể gây sốt và làm cho cơ thể mệt mỏi.

Những triệu chứng này cho thấy vi khuẩn đã lây lan vào các mô xung quanh, và cũng có thể lan xuống cơ thể. Nếu tình trạng áp xe chân răng không được điều trị kịp thời, có thể gây nhiễm trùng ở các bộ phận như đầu và cổ.

Theo các chuyên gia, tình trạng áp xe răng ở trẻ là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh trùng máu và ảnh hưởng xấu đến tim mạch và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

unnamed file 1735

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chỉ dẫn cho trẻ em về việc chăm sóc răng miệng đúng cách, nhằm tránh tình trạng áp xe chân răng một cách hiệu quả. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh áp xe chân răng ở trẻ, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra chính xác và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh thường xem nhẹ việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ở trẻ, dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh liên quan đến răng miệng. Họ có quan niệm sai lầm rằng, việc bảo vệ răng cho trẻ là không cần thiết, vì trẻ sẽ đến giai đoạn mọc răng trưởng thành. Thế nhưng, xem nhẹ việc bảo vệ răng sữa ở trẻ có thể dẫn đến bệnh sâu răng.

Vì vậy, phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ tình trạng răng miệng của trẻ, hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách và hạn chế việc ăn nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh kẹo và nước ngọt. Hơn nữa, hãy đưa trẻ đến nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng một lần, nhằm phát hiện tình trạng bệnh và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Hãy liên hệ với Teennie qua website, fanpage và số hotline để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook