Kiến thức nha khoa

8 tác hại của niềng răng không đúng cách

Niềng răng không đúng cách gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và cơ thể, điều này không phải ai cũng biết.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ nha khoa để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục các khiếm khuyết của hàm răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc và răng không đều. Điều này giúp người bệnh sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp và nụ cười tự tin hơn. Tuy nhiên, niềng răng không đúng cách sẽ để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về 8 tác hại của việc niềng răng không đúng cách nhé!

unnamed file 2492

Mắc bệnh sâu răng

Khi niềng răng, người bệnh sẽ khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng do bàn chải khó tiếp xúc với các ngóc ngách trong kẽ răng. Điều này cũng khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc bệnh sâu răng. Những người niềng răng cần vệ sinh răng miệng 2-3 lần mỗi ngày bằng bàn chải chuyên dụng để làm sạch kẽ răng hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh có thể cân nhắc việc sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng miệng hơn.

Mất canxi răng

Quá trình vệ sinh răng miệng đúng cách là rất cần thiết với những người niềng răng thẩm mỹ. Vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo điều kiên cho vi khuẩn phát triển gây bệnh sâu răng và xuất hiện các vết trắng đục trên răng. Điều này do vi khuẩn làm mất các khoáng chất có trên men răng, đặc biệt là canxi.

Gặp dị ứng

Một số người có thể gặp tình trạng dị ứng với dây thun cao su latex được sử dụng khi niềng răng hoặc mắc cài kim loại. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ thực hiện về bất kỳ triệu chứng dị ứng nào xảy ra trong quá trình niềng răng.

unnamed file 2493

Tiêu chân răng

Theo các chuyên gia, niềng răng có thể gây ra tình trạng tiêu chân răng. Tiêu chân răng sẽ khiến chân răng bị ngắn lại trong thời gian niềng răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng do chân răng bị tiêu một phần nhỏ. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp tình trạng tiêu chân răng lên đến 50%, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Cứng khớp

Cứng khớp là tình trạng hiếm gặp do chân răng tích hợp vào xương. Tình trạng này xảy ra sẽ khiến răng không để dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Ngoài ra, các răng xung quanh sẽ bắt đầu di chuyển gây hở kẽ răng. Tình trạng cứng khớp khó có thể phát hiện bằng mắt thường, chỉ có thể xác định thông qua chụp X-quang hay kiểm tra lâm sàng.

Răng dịch chuyển về vị trí ban đầu

Tình trạng răng dịch chuyển về vị trí ban đầu là vấn đề phổ biến sau khi tháo niềng răng. Do đó, người bệnh cần phải đeo hàm duy trì thường xuyên và theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa để ngăn chặn tình trạng răng di chuyển về vị trí cũ, đảm bảo kết quả niềng răng.

unnamed file 2494

Tổn thương niêm mạc

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ gắn mắc cài và dây cung lên bề mặt răng. Điều này có thể gây kích thích niêm mạc miệng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Bác sĩ sẽ sử dụng sáp chỉnh nha để giảm bớt tình trạng khó chịu này khi niềng răng thẩm mỹ.

Khó khăn khi ăn nhai

Niềng răng có thể gây khó khăn trong việc ăn nhai. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ tiến hành nong hàm nên người bệnh có thể gặp khó khăn khi ăn nhai, nhất là sau khi siết răng. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức và ê răng trong mỗi lần nhai, cắn thức ăn. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng thẩm mỹ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tác hại của quá trình niềng răng thẩm mỹ không đúng cách, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook