Kiến thức nha khoa

4 sai lầm về chăm sóc răng miệng sau niềng

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng là rất cần thiết để đạt kết quả như mong muốn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

unnamed file 2153

Không chăm sóc răng sau niềng gây ra hậu quả gì?

Sau khi niềng răng, nếu người bệnh không chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Răng có thể dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu do phương pháp điều trị tại nha khoa, không đeo hàm duy trì và thói quen xấu ảnh hưởng đến việc chăm sóc răng miệng.

Người sau niềng răng không chăm sóc răng miệng sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm lợi và viêm nha chu, do hình thành các mảng bám từ thức ăn thừa. Do đó, việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn.

4 sai lầm về chăm sóc răng miệng sau niềng

Sử dụng bàn chải và kem đánh răng không phù hợp

Nhiều người cho rằng, bàn chải có lông cứng sẽ làm sạch mảng bám, nhưng thực tế việc sử dụng bàn chải có lông cứng không chỉ không giúp làm sạch mà còn gây mài mòn men răng và tổn thương nướu răng.

Việc lựa chọn kem đánh răng dành cho người niềng răng cũng rất quan trọng, nên ưu tiên kem đánh răng lành tính và có chứa flour phù hợp để bảo vệ răng chắc khỏe.

unnamed file 2154

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Sau khi niềng răng, răng vẫn chưa thật sự ổn định. Vì vậy, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống theo khoa học và theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả như mong muốn.

Người sau khi niềng răng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như thịt bò, thịt da cầm, các loại ngũ cốc và sữa. Ngoài ra, người bệnh nên ăn những loại thực phẩm mềm dễ nhai để tránh gây tổn thương đến hàm răng.

Những thói quen xấu

Những thói quen xấu như cắn bút, nghiến răng và nhai đá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Ngoài ra, những thói quen xấu này có thể gây ra tình trạng mòn răng, mẻ răng và răng bị xô lệch.

Việc từ bỏ những thói quen xấu này sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và cơ thể. Trong những trường hợp, người bệnh có thể nhờ sự tác động của bác sĩ để loại bỏ thói quen gây hại.

unnamed file 2155

Không kiểm tra răng miệng định kỳ

Người sau niềng răng nếu không kiểm tra răng miệng định kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả niềng răng. Người vừa tháo mắc cài, răng dễ bị tổn thương, do đó, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và phát hiện sớm bệnh lý răng miệng.

Sau khi tháo niềng, người bệnh thường sử dụng hàm duy trì, tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời. Nếu muốn răng miệng khỏe mạnh, người bệnh cần duy trì thói quen kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến chăm sóc răng miệng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc websie để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook